Home Cuộc sống THNM – USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê...

THNM – USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê tê ở Việt Nam

4
0


USAID phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện chiến dịch thay đổi hành vi xã hội về giết hại và buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD), hướng tới giảm triệt để nhu cầu mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép và các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD.

Việt Nam là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật quý hiếm vì là một trong những quốc gia có mức độ đa dạng sinh học tự nhiên cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên quý giá từ động vật hoang dã này đang biến mất do tác động tiêu cực từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã cho mục đích cá nhân như trang trí, trưng bày, cầu bình an hay chữa bệnh. đau ốm.

USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê tê ở Việt Nam
Thống kê các vụ bắt giữ, vận chuyển và buôn bán tê tê trái phép ở Việt Nam từ 2015-2019 (Nguồn: Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (CITES MA)

Theo thống kê, nhu cầu xuất khẩu và sử dụng ĐVHD làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thời trang, đồ trang trí của Việt Nam lên tới khoảng 3.700-4.500 tấn. Từ năm 2015 đến năm 2019, nhà chức trách đã tịch thu hơn 36 tấn ngà voi và hơn 37 tấn tê tê (bao gồm cả cá thể sống và vảy), theo Cơ quan quản lý các thành phố Việt Nam.

USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê tê ở Việt Nam
Thống kê các vụ bắt giữ vận chuyển ngà voi trái phép ở Việt Nam từ 2015-2019 (Nguồn: Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (CITES MA)

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cho biết có khoảng 4.000 – 4.500 tấn động vật hoang dã bị buôn bán, vận chuyển trái phép với 405 vụ buôn bán tê tê bị bắt giữ tại Việt Nam (2010 – 2015), buôn bán trái phép ngà voi, chủ yếu từ châu Phi, đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2007.

Riêng đối với tê tê và voi, vấn nạn này đang diễn ra trên diện rộng và ngày càng tinh vi. Các chuyên gia bảo tồn cảnh báo, nếu nạn thảm sát động vật hoang dã vẫn xảy ra không kiểm soát được, các loài voi, tê tê và tê giác hoang dã trên toàn cầu sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê tê ở Việt Nam

Trước bối cảnh đó, Cơ quan Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ những thông điệp và lời kêu gọi mạnh mẽ tới cộng đồng để thay đổi hành vi sai trái. Chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi xã hội về giết hại và buôn bán động vật hoang dã đã được bắt đầu. Với chủ đề “Ngừng tạo nghiệp”, chiến dịch nhằm mục đích giảm triệt để nhu cầu buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ các loài hoang dã, đặc biệt là voi và tê tê nhằm mục đích thị uy, may mắn hoặc chữa bệnh. Chiến dịch kêu gọi cộng đồng ngừng tin vào những lời truyền miệng không đúng sự thật và ngừng hỗ trợ đe dọa động vật hoang dã vì nhu cầu ích kỷ.

Thông điệp chung của chiến dịch nhằm truyền tải thông điệp: chung tay chấm dứt nhu cầu và hành vi săn bắt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã là chấm dứt nỗi thống khổ của động vật hoang dã, những tổn thương tiêu cực mà hệ sinh thái tự nhiên phải chịu đựng bởi hành vi của con người chinh no.

USAID phát động chiến dịch bảo vệ voi và tê tê ở Việt Nam

Nằm trong dự án “Phòng, chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã”, chiến dịch này do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Tetra Tech thực hiện. phối hợp với cơ quan quản lý CitiesCITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tetra Tech ..

Đại diện các Thành phố, Giám đốc Cơ quan CITES Việt Nam, bà Hà Thị Tuyết Nga chia sẻ: “Mọi nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã sẽ vô ích nếu không có sự cam kết và hành động quyết liệt. từ phía các đối tượng được sử dụng. Chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ sự tàn phá và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Mọi người cần có hành động thể chất để góp phần ngăn chặn việc tiêu thụ và buôn bán trái phép động vật hoang dã ”.

Doãn PhongSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here