Home Cuộc sống THNM – Vu khống người khác có thể giảm tuổi thọ tới...

THNM – Vu khống người khác có thể giảm tuổi thọ tới 5 năm

3
0


“Nhìn cô ấy ăn mặc kìa!”, “Cô ấy trang điểm sao vậy?”, “Cô ấy không biết rằng nó đã lỗi thời 100 năm trước sao?” …

Đó là những ví dụ điển hình về tính cách mà người Nhật gọi là warukuchi – nói xấu người khác.

Mới đây, tuần báo Josei Seven của Nhật đã đăng tải một phát hiện mang tính bước ngoặt đối với vấn đề xã hội lâu đời này. Đó là: Warukuchi có hại cho sức khỏe của bạn. Nó có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn lên đến 5 năm. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bình tĩnh những suy nghĩ cay đắng của mình, nếu có thể.

Nhưng vấn đề là, khi bạn nói những điều không tốt về ai đó, bạn cảm thấy rất tốt. Khi chúng ta nói xấu, dopamine, còn được gọi là hormone khoái cảm, được não tiết ra để khuyến khích chúng ta.

Về mặt tâm lý, nói ai đó xấu khiến bạn cảm thấy mình xinh đẹp. Nếu bạn chỉ trích hàng xóm, sếp, vợ / chồng và chính trị gia của mình là những kẻ ngốc, thì bạn đang mặc nhiên thông minh. Nếu bạn đánh giá cái này hay cái kia là phi đạo đức, thì bạn có nghĩa là bạn có đạo đức.

Tin đồn giống như một vũ khí boomerang của thổ dân có thể quay lại và làm bạn bị thương.

Bất kỳ hoạt động xã hội nào, dù thân thiện đến đâu, đều kích hoạt khả năng cạnh tranh của chúng ta. Nhà thần kinh học Risa Sugiura cho biết: “Chúng ta luôn so sánh mình với người khác. Điều này kích thích sự tiết dopamine. Ở liều lượng vừa phải, dopamine vô hại, thậm chí có lợi. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều cảm thấy hài lòng vừa phải thì không có gì gọi là nghiện.

Với warukuchi, nó giống như một cách để thỏa mãn, để kích thích cơn thèm khát được thỏa mãn hơn. Mọi chuyện cứ thế diễn ra, cho đến một ngày, đột nhiên bạn cảm thấy mình đang nói xấu mọi người và mọi thứ.

Nhưng tại sao nó không lành mạnh? Bởi vì, bộ não được cấu tạo theo cách mà những lời mỉa mai và lăng mạ mà bạn ném vào người khác sẽ khiến bạn tổn thương không kém gì người bị xúc phạm. Nó giống như vũ khí boomerang của thổ dân Úc, được ném đi và trở về đúng nơi xuất phát.

Hãy tưởng tượng thế này, bạn đang đi trên đường và nghe thấy ai đó hét lên: “Đồ ngốc!”. Sau đó, não được kích hoạt bởi hạch hạnh nhân, vùng nguyên thủy nhất của não.

Các hạnh nhân không phân biệt giữa những gì bạn nghe và những gì bạn nói. Cho dù ai đó vu khống bạn, hay bạn vu khống ai đó, hạch hạnh nhân đều mang một mối nguy hiểm như nhau. Khi bạn nói xấu người khác, bạn đang làm căng thẳng bản thân. Bạn càng làm như vậy, bạn càng trở nên căng thẳng. Căng thẳng dẫn đến ăn quá nhiều và ngủ kém chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Và bạn càng kích hoạt hạch hạnh nhân, vỏ não trước trán của bạn càng phải hoạt động tích cực hơn, vì vậy hãy cố gắng làm dịu nó. Bác sĩ tâm thần Kabasawa cho biết làm việc quá sức của vỏ não trước trán theo cách này có thể gây kiệt sức sớm, mất trí nhớ và các triệu chứng khác liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Đây là những lý do quan trọng tại sao bạn nên kiểm tra lưỡi – hoặc ngón tay, nếu mạng xã hội là phương tiện của bạn. Đó là một thế giới không hoàn hảo và đây là thời điểm nhạy cảm khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Tiến sĩ Kabasawa thừa nhận. Có rất nhiều điều để đào bới và phàn nàn nhưng lời khuyên là “Hãy giữ nó trong giới hạn”.

Luôn nói xấu chồng với mẹ chồng, gặp trái đắng.

Luôn nói xấu chồng với mẹ chồng, gặp trái đắng.

Không phải tôi không yêu chồng mà là tôi yêu anh ấy rất nhiều. Đó là tình yêu dành cho người yêu đầu tiên, và cũng là bố của các con mình, rất chung thủy nhưng đôi khi quá cầu toàn, thích kiểm soát.

Đăng Dương (Theo Japan Today)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here