Home Đồ họa THNM – Xu hướng ‘đăng ảnh sau 10 năm’ trên Facebook đang...

THNM – Xu hướng ‘đăng ảnh sau 10 năm’ trên Facebook đang cho đi dữ liệu cá nhân

4
0


Nhiều ý kiến ​​lo ngại rằng trào lưu đăng ảnh sau 10 năm chỉ là một chiêu trò của Facebook nhằm thu thập dữ liệu người dùng.

(Tổng hợp bài viết của tác giả Kate O’Neill, tạp chí Wired về trào lưu đăng ảnh chân dung 10 năm trên Facebook.)

Trong khi mọi người vui vẻ đăng ảnh chân dung hiện tại cách đây 10 năm, tôi đã lên Twitter nói rằng chúng có thể được khai thác để đào tạo thuật toán nhận dạng khuôn mặt của người dùng và sự lão hóa của họ.

Có thể so sánh với mùa 10 tuổi trên Facebook nhé anh 1

“Xu hướng 10 năm” trên Facebook có an toàn?

Bài báo đó nhận được nhiều bình luận trái chiều. Tôi không khẳng định sự nguy hiểm của trào lưu đăng ảnh 10 năm nay, nhưng tôi muốn chứng tỏ rằng việc khai thác ảnh khuôn mặt trên mạng là một xu hướng mà mọi người cần chú ý.

Mục đích đằng sau “xu hướng 10 năm”

Nhiều người phản bác rằng những bức ảnh trên xuất hiện từ trước nghĩa là “mình cho lên Facebook” nên đăng lại để tham gia trào lưu 10 năm là chuyện bình thường.

Tôi không phủ nhận điều đó vì hầu hết nội dung tham gia trào lưu đều là ảnh đại diện hoặc ảnh đăng sẵn. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng rằng bạn muốn huấn luyện một thuật toán để nhận diện khuôn mặt và dự đoán sự lão hóa, dữ liệu quan trọng nhất là chân dung của một người qua từng giai đoạn tuổi. Chúng có giá trị hơn nếu có một khoảng thời gian nhất định, ở đây là 10 năm là “10 năm thử thách”.

Nói thêm về những bức ảnh nổi bật trên Facebook, ngày đăng ảnh không phải lúc nào cũng trùng với ngày chụp. Tuy nhiên, thông qua trào lưu này, nhiều người đã thêm ngày (năm) chụp của chính mình vào bài viết. Nói cách khác, phong trào này đã tạo ra một bộ chân dung con người 10 năm chính xác và chi tiết.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng thường đăng ảnh chân dung lên Facebook, hoặc ảnh đó không theo trình tự thời gian. Vì vậy, xu hướng 10 năm là cơ hội để có những bức ảnh chân dung đơn giản, “sạch sẽ” của nhiều người.

Một số ý kiến ​​cho rằng nhiều bức ảnh không có giá trị hoặc không liên quan. Với những hình ảnh không có giá trị, các thuật toán nhận dạng hình ảnh tinh vi đủ phức tạp để lọc và chọn những hình ảnh có khuôn mặt người. Ví dụ, một người bạn của tôi theo trào lưu được 10 năm nhưng nhân vật trong bức ảnh là một con mèo, thuật toán sẽ dễ dàng loại bỏ nó.

Có thể so sánh với mùa 10 tuổi trên Facebook, anh 2

Trào lưu đăng ảnh 10 năm bị nghi ăn cắp thông tin người dùng của Facebook. Ảnh: Oberlo.

Facebook phủ nhận liên quan đến “xu hướng 10 năm”

Về phía Facebook, họ khẳng định không can thiệp hay giúp tạo ra trào lưu 10 năm nay, cho rằng đó là do người dùng tự lan truyền.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Facebook không được hưởng lợi từ xu hướng này.

Không thể tránh khỏi việc ai đó lấy ảnh của bạn để đào tạo thuật toán nhận dạng khuôn mặt. Chìa khóa ở đây là cách tiếp cận của họ, để khai thác dữ liệu trên quy mô lớn. Có 3 tình huống với mức độ nghiêm trọng khác nhau về cách những dữ liệu này được trích xuất.

Trước hết, công nghệ nhận dạng khuôn mặt, đặc biệt là dự đoán lão hóa, có thể được sử dụng để tìm trẻ em mất tích. Năm 2018, cảnh sát New Delhi (Ấn Độ) đã tìm thấy gần 3.000 trẻ em mất tích trong 4 ngày nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Nếu họ mất tích trong nhiều năm, khuôn mặt của họ có thể trông khác so với khi còn nhỏ. Do đó, thuật toán xác định độ tuổi có thể dự đoán sự lớn lên của chúng.

Khả năng thứ hai, xác định độ tuổi, sẽ hữu ích trong việc quảng cáo được nhắm mục tiêu. Các màn hình quảng cáo có thể tích hợp camera hoặc cảm biến để hiển thị nội dung phù hợp với từng độ tuổi. Nếu kết hợp với theo dõi hành vi, vị trí và sở thích mua, các nhà quảng cáo sẽ có nhiều dữ liệu hơn để kiểm soát chúng tôi.

Cuối cùng là khả năng xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Việc xác định độ tuổi có thể ảnh hưởng đến xếp hạng bảo hiểm. Ví dụ, nếu khuôn mặt của bạn trông già đi nhanh hơn người khác, các công ty bảo hiểm có thể từ chối bán hoặc trả thêm tiền.

Có thể so sánh với mùa 10 tuổi trên Facebook, anh 3

Chúng tôi có quyền yêu cầu doanh nghiệp của mình sử dụng dữ liệu một cách hợp lý, nhưng chúng tôi cũng cần tôn trọng dữ liệu của chính mình. Ảnh: The Verge.

Chúng ta cần tôn trọng dữ liệu của chính mình

Sau khi Amazon giới thiệu tính năng nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực vào năm 2016, họ đã bán dịch vụ này cho các chính phủ và cơ quan chính phủ. Nó làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư vì cảnh sát có thể được sử dụng để theo dõi những người không có tội. Amazon đã bị nhiều cơ quan và cổ đông yêu cầu ngừng bán dịch vụ này.

Bất kể nguồn gốc và mục đích đằng sau xu hướng này là gì, người dùng cần hiểu rõ hơn về cách họ chia sẻ dữ liệu, ai được quyền truy cập, sử dụng và tác động của việc khai thác đó. Đối với xu hướng đăng ảnh thu hút nhiều người tham gia hơn, đó là nguồn dữ liệu phong phú cho các công nghệ mới nổi.

Con người là liên kết giữa thế giới vật chất và kỹ thuật số. Sự tương tác của con người làm cho Internet trở nên thú vị. Dữ liệu người dùng là nguồn thông tin giúp doanh nghiệp có lợi. Chúng tôi có quyền yêu cầu doanh nghiệp của mình sử dụng dữ liệu một cách hợp lý, nhưng chúng tôi cũng cần tôn trọng dữ liệu của chính mình.

Theo Zing

Trào lưu giả ma trên TikTok gây phẫn nộ

Trào lưu giả ma trên TikTok gây phẫn nộ

Cư dân mạng cảm thấy khó chịu vì trang phục ma quái của TikToker khiến họ liên tưởng đến Ku Klux Klan – một tổ chức cực đoan chuyên khủng bố người da đen.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here